โปสการ์ด คืออะไร พร้อมเทคนิคออกแบบอย่างไรให้น่าสนใจ

โปสการ์ด คืออะไร พร้อมเทคนิคออกแบบอย่างไรให้น่าสนใจ

มาทำความรู้จักกับ โปสการ์ด คือสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ พร้อมเทคนิคการออกแบบโปสการ์ดสวยๆ ที่ช่วยสร้างความประทับใจและความพิเศษในการสื่อสารของคุณ ใครที่ชอบความคลาสสิกของโปสการ์ด ห้ามพลาดเด็ดขาด!

ทำความรู้จักโปสการ์ดคืออะไรออกแบบอย่างไรให้น่าสนใจ

ทำความรู้จักโปสการ์ดคืออะไรออกแบบอย่างไรให้น่าสนใจ

หากพูดถึงการสื่อสารที่ต้องใช้การส่งไปรษณีย์เป็นสื่อกลาง นอกจากการส่งจดหมาย คงไม่มีใครไม่นึกถึง โปสการ์ด คือวิธีการส่งข่าวสารหรือฝากความทรงจำไปยังคนที่เรารัก และในปัจจุบันยังคงเป็นวิธีที่นิยมใช้ในการส่งคำทักทาย ส่งความรักความห่วงใย แบ่งปันประสบการณ์การเดินทาง หรือใช้เพื่อส่งเสริมธุรกิจ วันนี้เราเลยมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ โปสการ์ด มาฝากกัน พร้อมเทคนิคออกแบบโปสการ์ดสวยๆ ที่คุณไม่ควรพลาด!

โปสการ์ดคืออะไร

“โปสการ์ด (Postcard)” คือแผ่นกระดาษหรือการ์ดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยมักจะมีภาพวาดหรือภาพถ่ายบนพื้นหลัง ส่วนอีกด้านจะมีพื้นที่สำหรับเขียนข้อความ พร้อมที่ติดตราประทับและที่อยู่ โปสการ์ดมักจะมีขนาดประมาณ 4×6 นิ้ว และมักจะมีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่หรือเหตุการณ์ที่ผู้ส่งได้ไปเยี่ยมชมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้รับ
โดยโปสการ์ดสามารถใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ รวมถึงการสื่อสารส่วนบุคคล การตลาด และการโฆษณา สามารถพิมพ์ด้วยรูปภาพ ข้อความ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน และสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของผู้ส่งได้

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการส่งโปสการ์ดจะขึ้นอยู่กับที่อยู่และประเทศที่เป็นจุดหมายการส่ง หากเป็นที่อยู่ที่ห่างไกลและต่างประเทศ จะต้องเสียค่าส่งโปสการ์ดสูงขึ้น แต่ถ้าเป็นที่อยู่ใกล้เคียงและในประเทศเดียวกัน ค่าส่งโปสการ์ดจะไม่สูงมาก

ประวัติความเป็นมาของโปสการ์ด

โปสการ์ดมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ในช่วงค.ศ. 1840 โดยข้อมูลในโปสการ์ดใบแรกที่ถูกเผยแพร่ เป็นข่าวสารเกี่ยวกับการจัดงานนิทรรศการ แต่โปสการ์ดที่แท้จริงและสามารถนำไปใช้งานได้คือโปสการ์ดที่สร้างขึ้นโดยรัฐบาลอังกฤษในปี 1869 โดยโปสการ์ดได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 1890 เมื่อแบบฟอร์มการพิมพ์โปสการ์ดก็เริ่มถูกพัฒนาขึ้น และมีการขายโปสการ์ดมากขึ้นในหลายประเทศ ต่อมาในปี 1907 โปสการ์ดแบบพิมพ์ เป็นที่ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยโปสการ์ดนี้จะมีการเพิ่มพื้นที่สำหรับเขียนชื่อและที่อยู่ของผู้รับ และจะมีส่วนสำหรับติดแสตมป์และช่องว่างสำหรับเขียนข้อความ

การใช้โปสการ์ดในปัจจุบัน

โปสการ์ดถือเป็นสิ่งที่หายากและห่างไกลจากการใช้งานในปัจจุบันเนื่องจากการสื่อสารออนไลน์และสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน แต่โปสการ์ดก็ยังมีการใช้งานอยู่บ้าง โดยเฉพาะในการส่งของฝาก หรือส่งความคิดถึงให้กับคนที่เรารัก โดยเป็นการแสดงความเอื้อเฟื้อและความห่วงใยกันอย่างหนึ่ง อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ สื่อโฆษณา และสื่อทางการตลาดตามจุดประสงค์ที่ต้องการ

เทคนิคออกแบบโปสการ์ดสวยๆ

 • หากคุณต้องการออกแบบโปสการ์ดสวยๆ เรามีเทคนิคออกแบบโปสการ์ดที่น่าสนใจและเหมาะสมสำหรับคุณดังนี้
 • เลือกภาพที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้โปสการ์ดของคุณมีความน่าสนใจและทำให้ผู้รับต้องการเก็บไว้เป็นความทรงจำ
 • เลือกฟอนต์ที่โดดเด่นและชัดเจน เพื่อให้ข้อความบนโปสการ์ดของคุณสื่อความได้อย่างชัดเจน
 • ใช้สีที่โดดเด่นและสวยงาม เพื่อเพิ่มความสดใสและมีชีวิตชีวาให้กับโปสการ์ดของคุณ
 • ควรใช้ข้อความที่เข้าใจง่ายและมีความหมายตรงไปตรงมา เพื่อให้ผู้รับเข้าใจได้ง่ายและไม่สับสน
 • ลองเพิ่มเทคนิคอื่นๆ เช่น การใช้กระแสความนิยมในปัจจุบัน เทรนด์ต่างๆ หรือการใช้สไตล์เฉพาะที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ
 • สร้างโปสการ์ดที่ไม่ซ้ำซ้อนกับผลงานอื่นๆ เพื่อให้โปสการ์ดของคุณเป็นเอกลักษณ์และมีความพิเศษ
 • ใช้การจัดเวลาให้เหมาะสม เช่น การส่งโปสการ์ดในช่วงเทศกาลหรือวันพิเศษ เพื่อให้ผู้รับรู้สึกเป็นมิตรและดีใจ
 • ไม่ลืมใส่ข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อและที่อยู่ของผู้รับและผู้ส่ง และข้อความส่วนตัวที่อยากจะแสดงให้กับผู้รับเช่น คำขอโทษ คำขอขอบคุณ หรือข้อความอื่นๆ ที่ต้องการให้ผู้รับได้รับรู้และเข้าใจความหมาย
 • ลองใช้เทคนิคการตัดต่อรูปภาพ เช่น การเพิ่มเอฟเฟกต์สี หรือการใส่ตัวอักษรหรือคำคมเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับโปสการ์ด
 • ควรใช้โปสการ์ดที่มีขนาดเหมาะสม ไม่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป เพื่อให้สามารถเขียนข้อความและรูปภาพได้อย่างครบถ้วนและสวยงาม
 • หากคุณไม่มีทักษะในการออกแบบโปสการ์ด ลองใช้บริการออกแบบโปสการ์ดจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีบริการดังนี้ เช่น Canva, Adobe Spark, หรือ Piktochart
 • ควรทดลองทำโปสการ์ดตัวอย่างออกมา ก่อนที่จะส่งโปสการ์ดจริงๆ เพื่อให้แน่ใจว่าโปสการ์ดของคุณมีคุณภาพและเหมาะสมกับผู้รับ

สรุป

แม้ว่าการใช้งานของโปสการ์ดในปัจจุบันอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไรนัก เนื่องจากการสื่อสารออนไลน์และการใช้สื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน แต่โปสการ์ดยังคงเป็นวิธีการสื่อสารที่ใช้งานได้เสมอ โดยเฉพาะในการส่งความคิดถึงให้กับคนที่เรารักอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ สื่อโฆษณา หรือใช้เป็นการ์ดเชิญก็ได้ก็เช่นกัน

FAQ คำถามที่พบบ่อย

โปสการ์ดคืออะไรและใช้ทำอะไรได้บ้าง?

โปสการ์ดคือบัตรธรรมดาที่มีภาพและข้อความที่สามารถส่งได้ทางไปรษณีย์เพื่อแสดงความห่วงใยหรือแบ่งปันข้อมูลกับผู้อื่น

สามารถเพิ่มรูปภาพในโปสการ์ดได้หรือไม่?

สามารถเพิ่มรูปภาพในโปสการ์ดได้ โดยคุณสามารถวาดภาพด้วยตัวเองหรือใช้รูปภาพที่พิมพ์ออกมาแล้วแนบกับโปสการ์ด

สามารถส่งโปสการ์ดเป็นของขวัญได้หรือไม่?

สามารถส่งโปสการ์ดเป็นของขวัญได้ การส่งข้อความส่วนตัวเป็นการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำ และประสบการณ์ที่ดีอีกแบบหนึ่งให้กับผู้รับ

ติดต่อสอบถามราคา

Tel: 082-359-2429 , 094-326-1629 (ฝ่ายขาย)

Line OA: @bangkokquickprint

QR Code Line BangkokQuickPrint

ติดต่อทันที ฟรีให้คำปรึกษา ทางโรงพิมพ์ของเราพร้อมให้บริการ

บทความที่คุณอาจสนใจ