เลือกสีอย่างไร ให้เหมาะกับสินค้า

เลือกสีอย่างไร ให้เหมาะสินค้า

มนุษย์จะสามารถจดจำสิ่งที่เห็นหรือสิ่งของที่ได้พบเจอได้อย่างแม่นยำ โดยมีผลงานวิจัยที่บ่งชี้ว่าเฉดสีต่างๆจะสามารถช่วยให้แยกแยะและเกิดกระบวนการจำแม่นยำมากกว่า จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจแบรนด์ต่างๆจะต้องมีโทนสี หรือ ธีมที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถจดจำได้อย่างชัดเจนเชื่อว่าทุกคนต้องยกตัวอย่างเช่น ธีมประองค์ หรือสีโลโก้ ส่วนใหญ่แล้วจะแบรนด์ดังๆ จะใช้สีประจำหลักๆ อยู่หนึ่งถึงสองสีเท่านั้น วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสีต่างๆ ว่าจุดเด่น จุดด้อย และความหมายของสีนั้นๆ ว่าจะส่งผลต่อแบรนด์และเสริมสร้างความเข้มแข็งได้อย่างไร

ก่อนจะเข้ารายละเอียดของแต่ละสี เราต้องแบ่งสีออกมาเป็น โทนต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการแยกประเภทและบ่งบอกถึงบุคลิกของแบรนด์นั้นๆ ด้วย 

  • สีโทนเย็น : จะให้ความรู้สึกที่ ผ่อนคลาย เงียบสงบ
    สีที่ใช้ น้ำเงิน เขียว ม่วง ขาว ฟ้า
  • สีโทนร้อน : สำหรับโทนนี้จะบงบอกถึงความร้อนแรง กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง
    สีที่ใช้ แดง เหลือง ส้ม ชมพู
  • สีโทนมืด : เป็นโทนที่บ่งบอกได้ถึง ความลึกลับ น่าค้นหา และดูมีพลัง
    สีที่ใช้ ดำ เทา น้ำตาล น้ำเงิน 
เลือกสีดำ ให้เหมาะสินค้า

สีดำ

เริ่มด้วย “สีดำ” มักจะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นตัวแทนของความคลาสสิค ความมีอำนาจ ความมืดมิด ความสง่างาม ความลึกลับ เป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในหมู่นักออกแบบ ที่ต้องการสื่อถึง ความเข้มแข็ง ความหรูหราของแบรนด์

เลือกสีขาว ให้เหมาะสินค้า

สีขาว

ตัวแทนของด้านสว่าง “สีขาว” มักจะถูกใช้เพื่อแสดงออกถึง ความบริสุทธิ์ สะอาด สดใส ความเมตตา มักจะเป็นสีที่ถูกนำมาสร้างความสมดุลในงานออกแบบที่สามารถเข้ากับสีอื่นได้อย่างลงตัว

เลือกสีแดง ให้เหมาะสินค้า

สีแดง

ตัวแทนที่แสดงถึงความร้อนแรง ถ้านึกถึงสีนี้สิ่งแรงที่คนส่วนใหญ่นึกถึง “สีแดง” ก็ต้องเป็นพระอาทิตย์ ซึ่งจะเป็นตัวแทนของความร้อนแรง ความมุ่งมั่น ความเป็นผู้นำและยังเป็นสีที่คนจีนเชื่อว่าเป็นสีแห่งโชคลาภอีกด้วย

เลือกสีน้ำเงิน ให้เหมาะสินค้า

สีน้ำเงิน

สีเป็นนักการตลาด “สีน้ำเงิน” เป็นสีที่ถูกนำมาใช้เพื่อการตลาด โปรโมทมากที่สุดให้ความหมาย ผ่อนคลาย ความสงบ ความสันติ และประจำของท้องฟ้า ทะเล บ่งบอกถึงตัวตนที่เข้มแข็ง ระเบียบวินัย ความทันสมัย

สีเหลือง

หากนึกถึงสีนี้ สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวส่วนใหญ่ก็จะนึกถึง Mc Donald เป็นสีที่โดดเด่น สื่อถึง ความสดใส ความสุข ความหวัง แสงสว่าง ความคิดสร้างสรรค์ จึงทำให้สามารถดึงดูดความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี

เลือกสีเขียว ให้เหมาะสินค้า

สีเขียว

ภูเขา ป่า ต้นไม้ เป็นตัวแทนที่ทำให้เราต้องนึกถึงสีนี้ เป็นสีที่แสดงถึงความเป็นธรรมชาติ สื่อถึง การเจริญเติบโต ชีวิต ความอุดมสมบูรณ์ สุขภาพ ความสดชื่น มักจะถูกนำเอาใช้กับสินค้าประเภทอาหาร หรือโลโก้องค์ที่ทำงานเกี่ยวกับธรรมชาติ

ทั้งหมดนี้คือความหมายของสีที่เป็นตัวแทนในด้านต่างๆ แต่ละสีก็มีบุคลิก และอารมณ์ในแบบที่แตกต่างกันไป เพื่อให้เป็นแนวทางสำหรับการออกแบบดีไซน์บรรจุภัณฑ์ของคุณ มีจุดเด่น และส่งผลต่อลูกค้าในการตัดสินใจเลือก  แต่หากยังตัดสินใจไม่ได้หรือ อยากได้คำปรึกษาเพิ่มเติมก็สามารถโทร หรือเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ bangkokquickprint.com ของเรา