CMYK Color คือ ระบบสีที่สำคัญในการพิมพ์ และออกแบบ

CMYK Color คือ ระบบสีที่สำคัญในการพิมพ์ และออกแบบ

เรียนรู้เกี่ยวกับ CMYK Color คือ ระบบสีที่ใช้ในงานพิมพ์ โดยเราจะพาคุณทำความรู้จักกับ CMYK Color ที่มีความหมายว่า Cyan, Magenta, Yellow, และ Key (Black) และเข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร และความสำคัญของมันในอุตสาหกรรมการพิมพ์

การทำความรู้จักกับ “CMYK Color คืออะไร” จะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการทำงานของงานพิมพ์ และการออกแบบที่ใช้ระบบสีนี้อย่างมาก ระบบสี CMYK เป็นสิ่งที่สำคัญในโลกของการพิมพ์และการออกแบบ เพราะมันเป็นระบบสีที่ใช้ในการพิมพ์ทั้งหมด การเข้าใจในระบบสีนี้จะทำให้การออกแบบของคุณมีความถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นแล้วมาทำความรู้จักกับมันกันเถอะ

CMYK Color คือ ระบบสีที่สำคัญในการพิมพ์ และออกแบบ - 01

ระบบ CMYK Color คืออะไร

CMYK color คือ สีที่ย่อมาจาก Cyan (ฟ้าอมเขียว), Magenta (แดงอมม่วง), Yellow (เหลือง) และ Black (ดำ) ดังนั้นชื่อนี้แทนสีหลัก 4 สีในกระบวนการสีที่ผสมกันเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสีที่เราสามารถมองเห็นได้ สี CMYK สามารถเรียกว่า 4 สีในกระบวนการสี และการพิมพ์สีเต็มรูปแบบ เหตุผลที่เรียกว่า 4 สีในกระบวนการสีนั่นก็เพราะว่าระบบนี้ใช้ 4 สีเป็นสีหลัก

หากจะถามว่าทำไมเราใช้สีที่เป็นฐานของ CMYK เพียง 4 สีเท่านั้น ไม่มีสีอื่นๆ ที่มากกว่านี้ เพราะสี Cyan, Magenta, Yellow และ Key เป็นสีที่ช่วยให้เราได้รับสเปกตรัมสีกว้างที่สุดสำหรับการพิมพ์ แน่นอนว่าสีจะมากขึ้นกับจำนวนสีที่มี แต่ราคาก็จะสูงขึ้นเช่นกัน ในปัจจุบัน มีบริษัทการพิมพ์ขนาดใหญ่อีกมากมาย โดยเฉพาะในการพิมพ์อุตสาหกรรม มีเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์สีได้สูงสุดถึง 8 สี หลักเหตุที่สำคัญที่ทำให้สิ่งนี้เป็นความเป็นจริงก็คือ เพื่อเพิ่มระยะสีและเป็นพิเศษ โดยบริษัทเหล่านี้พบว่าสี Pantone เป็นสีที่ใช้ในระบบการเติมสี

1.กระบวนการผสมสี CMYK

เมื่อกล่าวถึงการผสมสีกัน ดูเหมือนว่าสีจะถูกใส่ลงในถังแล้วผสมกัน แต่ในกรณีของการผสมสี CMYK ไม่ใช่แบบนั้น เนื่องจากมันเป็นกระจุกสีเดี่ยวที่ถูกวางบนแผ่นกระดาษติดกัน ดังนั้นเมื่อเครื่องพิมพ์กดจะไม่ผสมสีกัน แต่จะพิมพ์เป็นจุกสีเล็กๆ ของสี Cyan, Magenta, Yellow หรือ Key โดยเครื่องพิมพ์จะพิมพ์จุกสีเล็กๆ เหล่านี้บนกระดาษ จุกสีเล็กๆ นี้มีขนาดเล็กมาก ทำให้ดวงตาและสมองของเรารับรู้จุกสีเหล่านี้ให้เป็นสีและดีไซน์ที่เราต้องการ

2.กระบวนการพิมพ์สี CMYK ทำงานอย่างไร

เมื่อใช้สี CMYK เพื่อสร้างการออกแบบหรือสีที่ต้องการ สี CMYK จะผสมกันผ่านกระบวนการการสังเคราะห์แบบลบ โดยสีหลัก (Cyan, Magenta, Yellow, Black) จะถูกพิมพ์บนกระดาษเป็นสีพื้น เมื่อแสงส่องผ่านกระดาษที่มีสี แสงจะผ่านผ่านทุกสี และทุกครั้งที่แสงผ่านสี สีบางส่วนจะถูกดูดซึมโดยหมึก แสงที่เหลืออยู่จะสะท้อนกลับโดยกระดาษสีขาว และแสงที่เหลือนี้ก็คือสีที่เราเห็น นั่นหมายความว่าความเข้มของสีจะมีผลต่อความเข้มของสีที่จะเป็น ดังนั้นหากไม่ได้เติมสีในการพิมพ์ สีจะเป็นสีขาวอย่างสมบูรณ์ และหากเพิ่มสีทั้ง 4 สีให้มีความเข้มข้นสูงสุด ได้แก่สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง และสีดำ เมื่อพิมพ์จะได้สีดำ กระบวนการนี้ต่างจากกระบวนการสี RGB โดยในกระบวนการสี RGB จะมีการใช้ความเข้มของสีน้อยลงเท่าไหร่ สีก็จะเข้มมากขึ้น

3.การใช้รหัสสี CMYK ทำงานอย่างไร

เมื่อสร้างการออกแบบหรือไฟล์พิมพ์โดยใช้สี CMYK สิ่งที่สำคัญคือการทราบวิธีการทำงานของรหัสสี CMYK โชคดีที่มันค่อนข้างเรียบง่าย โดยเราใช้สี่สีในการสร้างการออกแบบ สิ่งที่เราควบคุมได้คือความเข้มข้นของแต่ละสี ส่วนระดับความเข้มข้นของสีอยู่ในช่วง 0 ถึง 100 หมายความว่า 100 คือความเข้มข้นสูงสุดและ 0 คือความเข้มข้นต่ำสุด ดังนั้นหากคุณต้องการสี Cyan ที่สะท้อนเป็นสีจริงๆ รหัสสี CMYK คือ C100, M0, Y0, K0 และคุณสามารถเปลี่ยนความเข้มข้นของสีอื่นๆ ได้ตามต้องการ ยกเว้นสีดำ สีดำที่สะท้อนเป็นสีดำที่สูงสุดจะเป็น C100, M100, Y100, K100 เนื่องจากสีพิมพ์จะเข้มขึ้นเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสี ตามกระบวนการสังเคราะห์แบบลบที่อธิบายไว้ข้างต้น

4.ใช้สี CMYK ได้ที่ไหนบ้าง

ตามที่ได้กล่าวไว้ตอนเริ่มต้นของบทความนี้ สี CMYK ใช้สำหรับการพิมพ์บนกระดาษ โดยเฉพาะกระดาษสีขาว ระบบสี CMYK เป็นกระบวนการปกติสำหรับเครื่องพิมพ์ที่ใช้ในบ้าน แต่ก็ยังถูกใช้โดยบริษัทการพิมพ์จำนวนมากในการพิมพ์โปสเตอร์ และโครงการอื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากระบบสี CMYK มีราคาถูก หลายผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ที่พิมพ์ใช้ระบบสีนี้เพื่อให้สามารถพิมพ์จำนวนน้อยลงได้ ระบบสี CMYK ไม่เหมาะสำหรับการพิมพ์บนวัสดุอื่นที่ไม่ใช่กระดาษ เนื่องจากจุกหมึกต้องถูกวางไว้อย่างแม่นยำมากเพื่อให้ดีไซน์ดูดีขึ้น วัสดุเช่นพลาสติกและโลหะมีความยากที่จะพิมพ์และบางครั้งการพิมพ์อาจไม่ติดกันก่อนที่ต้องผ่านกระบวนการบีบอัด

สรุป

ดังนั้น CMYK Color คือ ระบบสีที่ใช้ในการพิมพ์ออฟเซ็ท และดิจิตอลอย่างแพร่หลาย โดยมีสีหลัก 4 สีคือ Cyan, Magenta, Yellow และ Key ที่ผสมกันเพื่อสร้างสีที่เรามองเห็นได้ สี CMYK ใช้ในการพิมพ์บนกระดาษ โดยมีรหัสสีที่ใช้ในการควบคุมความเข้มของแต่ละสี สี CMYK มีราคาถูกและใช้งานง่าย แต่ไม่เหมาะสำหรับการพิมพ์บนวัสดุอื่นที่ไม่ใช่กระดาษ ในกระบวนการสี CMYK สีพิมพ์จะเข้มขึ้นเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสี สำหรับผลิตภัณฑ์พิมพ์ที่มีความต้องการสีที่หลากหลายมากขึ้น บางบริษัทเลือกใช้สี Pantone เป็นระบบสี

FAQs คำถามที่พบบ่อย

CMYK Color คืออะไร?

CMYK Color คือ สีที่ย่อมาจาก Cyan (ฟ้าอมเขียว), Magenta (แดงอมม่วง), Yellow (เหลือง) และ Black (ดำ) คือสีหลัก 4 สีในกระบวนการสีที่ผสมกันเข้าด้วยกันเพื่อสร้างสีที่เราสามารถมองเห็นได้ สี CMYK สามารถเรียกว่า 4 สีในกระบวนการสี และการพิมพ์สีเต็มรูปแบบ

กระบวนการพิมพ์สี CMYK ทำงานอย่างไร?

เมื่อใช้สี CMYK เพื่อสร้างการออกแบบหรือสีที่ต้องการ สี CMYK จะผสมกันผ่านกระบวนการการสังเคราะห์แบบลบ โดยสีหลัก (Cyan, Magenta, Yellow, Black) จะถูกพิมพ์บนกระดาษเป็นสีพื้น แสงที่เหลือนี้ก็คือสีที่เราเห็น นั่นหมายความว่าความเข้มของสีจะมีผลต่อความเข้มของสีที่จะเป็น ดังนั้นหากไม่ได้เติมสีในการพิมพ์ สีจะเป็นสีขาวอย่างสมบูรณ์ และหากเพิ่มสีทั้ง 4 สีให้มีความเข้มข้นสูงสุด ได้แก่สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง และสีดำ เมื่อพิมพ์จะได้สีดำ

รหัสสี CMYK ทำงานอย่างไร?

เมื่อสร้างการออกแบบหรือไฟล์พิมพ์โดยใช้สี CMYK สิ่งที่สำคัญคือการทราบวิธีการทำงานของรหัสสี CMYK โชคดีที่มันค่อนข้างเรียบง่าย โดยเราใช้สี่สีในการสร้างการออกแบบ สิ่งที่เราควบคุมได้คือความเข้มข้นของแต่ละสี ส่วนระดับความเข้มข้นของสีอยู่ในช่วง 0 ถึง 100 หมายความว่า 100 คือความเข้มข้นสูงสุดและ 0 คือความเข้มข้นต่ำสุด

ติดต่อสอบถามราคา

Tel: 082-359-2429 , 094-326-1629 (ฝ่ายขาย)

Line OA: @bangkokquickprint

QR Code Line BangkokQuickPrint

ติดต่อทันที ฟรีให้คำปรึกษา ทางโรงพิมพ์ของเราพร้อมให้บริการ